Đảo Bếp Là Gì ? Kích Thước Đảo Bếp Bao Nhiêu Là Hợp Lý ?
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Ngày nay, Đảo bếp đang dần trở thành một biểu tượng của căn bếp hiện đại không chỉ ở tính thẩm mỹ mà còn ở công năng tuyệt vời của chúng – là xu hướng thiết kế đi đầu trong các kiểu dáng tủ bếp hiện đại 2021.
Nhiều chuyên gia thiết kế nội thất cho rằng, Đảo bếp đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của chúng trong căn bếp hiện đại ở thiết kế sang trọng và tính tiện dụng. Trong bài viết này hãy cùng INHO Interior tìm hiểu về đảo bếp là gì, lịch sử của đảo bếp, chức năng chính cũng như kích thước đảo bếp hợp lý.
1. Đảo bếp là gì?
Đảo bếp (hay còn được gọi là bếp đảo) là một bộ phận của tủ bếp, một phần tủ độc lập được thiết kế tách rời như đảo riêng lẻ nhưng vẫn đảm bảo độ hài hào không làm mất đi sự cân đối của không gian bếp.
Đảo bếp thông thường nằm chính giữa phòng bếp và không dựa vào tường, là trung tâm cũng như là điểm nhấn của cả gian bếp.
Một đảo bếp có thể có ghế xung quanh hoặc các ngăn kéo, tủ lưu trữ tích hợp đi kèm và có thể sử dụng để chứa các thiết bị nhà bếp.
2. Lịch sử hình thành đảo bếp
Vào những năm 1930, những ngôi nhà truyền thống của châu Âu thường có bàn làm việc phía trước lò sưởi hoặc bếp lò. Dựa trên yêu cầu của một khách hàng nữ mong muốn nhà bếp có thể giúp cô ấy giữ liên lạc với khách của mình khi cô ấy chuẩn bị bữa ăn. Franklin Lloyd Wright đã thiết kế một nhà bếp với bàn đảo bếp là nơi làm việc.
Sau đó, đảo bếp bắt đầu được xây dựng vào những năm 1950. Trong giai đoạn này, đảo bếp và tủ bếp trên bắt đầu len lỏi vào các thiết kế nhà bếp với hình ảnh sơ khai là một chiếc bàn bằng gỗ cạnh bếp để chuẩn bị thức ăn.
Kiến trúc sư huyền thoại Frank Lloyd Wright đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của đảo bếp. Ông tin rằng nếu nhà bếp là “trung tâm tâm lý của ngôi nhà” (cách nói của ông về trái tim của ngôi nhà) thì đảo bếp chính là “trái tim bên trong” của trung tâm này – chính là thứ khiến trái tim đập mạnh.
Đảo bếp thực sự trở thành xu hướng chủ đạo vào những năm 1980 và phát triển thành trung tâm của nhà bếp nơi diễn ra các hoạt động chính từ chuẩn bị bữa ăn, ăn uống đến làm bài tập về nhà, vui chơi và giải trí.
3. Một số công năng điển hình của đảo bếp
Bên cạnh là trung tâm – điểm nhấn trong không gian nhà bếp, đảo bếp còn sở hữu vô vàn công năng như:
Khu vực vệ sinh chính
Bạn có thể thiết kế đảo bếp trở thành nơi vệ sinh, dọn rửa chính – tách biệt với phần bếp nấu. Tuy nhiên, khi sử dụng đảo bếp làm khu vực vệ sinh, cần lưu ý một số điểm sau:
- Để đảm bảo việc sơ chế, vệ sinh thực phẩm được liền mạch nên bố trí thùng rác có thể kéo ra nên đặt cạnh bồn rửa.
- Máy rửa bát cần có đủ chỗ để ở vị trí mở.
- Cần có đủ chỗ để khăn lau bát đĩa, xà phòng rửa bát và các vật dụng tẩy rửa khác
- Cần phải dễ dàng tiếp cận với kho lưu trữ đồ bạc và đồ dùng nhà bếp như đĩa, bát, v.v.
- Một mẹo nhỏ để đảm bảo bạn có thể giấu bát đĩa bẩn của mình khỏi tầm nhìn là sử dụng các loại quầy có chiều cao kép.
Khu vực chuẩn bị thức ăn
Việc sử dụng đảo bếp của bạn như một khu vực chuẩn bị thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn hay là nơi trang trí sau khi nấu xong. Một số điểm bạn cần lưu ý khi thiết kế đảo bếp là nơi chuẩn bị thức ăn:
- Thùng rác cần được bố trí gần khu vực chuẩn bị nguyên liệu
- Nên bố trí bồn rửa nhỏ ở đảo bếp để dễ dàng rửa sạch thực phẩm
- Tủ lạnh nên đặt gần khu vực bếp nấu
Khu vực nấu ăn
Nếu bạn đang muốn sử dụng đảo bếp làm khu vực nấu nướng, hãy lưu ý 4 điểm dưới đây:
- Mặt bàn đảo cần được làm bằng vật liệu chịu nhiệt như gạch hoặc đá để có thể đặt chảo/ nồi sau khi chế biến.
- Khu vực tiếp khách ở bàn đảo nên được tách rời khu vực nấu ăn trực tiếp.
- Quạt thông gió hoặc máy hút mùi trên cao, cùng với quạt thông gió thứ hai trên trần nhà là một điều quan trọng cần cân nhắc nếu bạn định sử dụng một khu vực trên đảo bếp để chuẩn bị thực phẩm
- Điều quan trọng là khoảng cách 2 bên bếp nấu phải ít nhất 45cm.
Khu vực lưu trữ
Một điều tuyệt vời là phòng bếp gia đình bạn sẽ có thêm một không gian lưu trữ đồ đạc tuyệt vời khi bạn lắp đặt đảo bếp. Việc bố trí các ngăn kéo sẽ giúp đảo bếp gọn gàng, ngăn nắp hơn. Hơn thế nữa, đảo bếp cũng có thể kết hợp với bàn ăn giúp tiết kiệm không gian, diện tích của phòng bếp. Đồng thời, việc sử dụng đảo bếp làm kệ sách hoặc kệ rượu cũng là một ý tưởng hay ho, sáng tạo.
4. Kích thước Đảo bếp bao nhiêu là hợp lý?
Nhiều người băn khoăn không biết nhà bếp cần có kích thước như thế nào để có một đảo bếp đẹp, tối ưu công năng. Việc thiết kế đảo bếp sẽ tốn diện tích nhiều hơn phòng bếp thông thường nên không gian tối thiểu của nhà bếp để bạn có thể làm đảo bếp là 3m (rộng) x 3.5m (dài)
Kích thước mặt bàn đảo bếp hợp lý tối thiểu là khoảng 120cm x 60cm – kích thước vừa đủ khoảng không gian để ngồi, nấu ăn và đi lại thoải mái.
Chiều cao đảo bếp hợp lý là 81-86cm, chiều sâu 60-80cm
Khoảng cách giữa tủ bếp và bàn đảo bếp trong khoảng 90cm – 150cm là tuyệt vời nhất – giúp người nấu dễ dàng đi lại, hoạt động. Khoảng cách lý tưởng là 120cm.
5. Cách bố trí – sắp xếp không gian đảo bếp hợp lý
Tận dụng tối đa không gian lưu trữ
Tủ rượu kết hợp ở phần dưới đảo bếp
Ngăn kéo phía dưới đảo bếp có thể tận dụng làm nơi lưu trữ nồi chảo, vật dụng cồng kềnh.
Nếu đảo bếp là không gian bé yêu hay ngồi học khi bạn nấu ăn – bạn có thể bố trí một ngăn phía dưới đảo bếp là giá sách. Vừa là đồ trang trí – vừa tiện dụng.
Tận dụng tối đa không gian mặt bàn đảo bếp
Tránh để quá nhiều đồ lộn xộn ở trên mặt bàn bếp
Cất giữ đồ đạc lại đúng vị trí sau khi sử dụng
Đặt khăn giấy, khăn ăn hoặc khăn tay gần khu vực ăn hoặc tiếp khách.
Có thể trưng bày cây lớn hoặc các đồ vật trang trí ở trung tâm của hòn đảo để tạo sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Bạn nên có ít nhất 1 hoặc 2 món đồ trang trí như chậu hoa, chậu cây.
Trên đây là bài tổng hợp của INHO Interior về đảo bếp là gì? Kích thước đảo bếp hợp lý cũng như một số tips giúp bố trí và tận dụng tối đa công năng của đảo bếp. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích!
source https://inho.vn/dao-bep-la-gi-kich-thuoc-dao-bep-bao-nhieu/
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Nhận xét
Đăng nhận xét